Nghệ nhân xóm thêu

Tản bộ trong xóm tranh thêu truyền thống thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà nội, mấy ai biết được nghề thêu truyền thống ở Việt Nam đã có cách đây gần 400 năm, với ông tổ nghề thêu là tiến sỹ Lê Công Chánh, đời vua Lê Chân Tông. Thấp thoáng cạnh quốc lộ bụi mù là những cửa hàng thêu của nghệ nhân thêu đất Hà nội một thời. Mấy ai biết cái nôi của nghề thêu đất Việt đã trải qua khá nhiều thăng trầm, và giờ nghề này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của tranh thêu chữ thập Trung Quốc.

Tiếp chúng tôi tại xưởng thêu, bác Quốc Sự, nghệ nhân hàng đầu về thêu tay nghệ thuật truyền thống cho biết “để giữ được thợ tốt, tôi phải trả lương cho công nhân của mình cao hơn mức chi trả các cơ sở khác”. Còn một nghệ nhân của nhà thêu Xuân Nguyên thì cho biết “nhân công nghành thêu tay đang bỏ nghề để sang các khu công nghiệp khác, hoặc lên Hà nội làm ăn, vì thu nhập cao hơn, kể cả đi bán cà phê trên đó cũng cao hơn thu nhập tại xóm thêu này”.

Theo các cụ già của làng thêu, những người đã cầm kim và ngồi cần mẫn trước khung thêu cả một đời, thì thêu tay đối với họ là nghệ thuật. Nghệ thuật đó được thể hiện không chỉ ở việc vẽ mẫu thiết kết, cách phối màu sắc của chỉ, đường thêu ngắn, dài, rỗng hay đặc, mà nó còn thể hiện ở sự cao hứng, ở cảm nhận khác nhau của người thợ thêu khi họ làm việc. Họ có quyền sáng tác linh hoạt hơn so với nguyên mẫu thiết kế. Chính vì vậy, cùng một mẫu vẽ, người thợ thứ nhất có thể cho bông hoa của bạn nở hé, nhưng người khác thêu thì bạn sẽ thấy nó nở xoè, hoặc cùng trùm hoa nhưng độ dày của hoa là khác nhau. Cùng một cái cây, viên sỏi nhưng chỗ đậm nhạt vô cùng linh hoạt và phong phú. Thế nên có thể khẳng định thêu tay khác thêu máy ở chỗ người nghệ sỹ khẳng định tài năng của mình ngay trên khung thêu, và mỗi bản thêu là một dấu ấn riêng của tác giả về đường kim mũi chỉ và thần thái của họ. Nên sẽ không có chuyện có hai bản thêu tay giống nhau như khuôn đúc.

Tranh thêu có nhiều loại, nhiều hoạ tiết, phong cảnh với kích cỡ và màu sắc vô cùng phong phú. Chỉ với 350.000 VNĐ, bạn đã có thể sở hữu một bức tranh thêu xinh xắn của một nghệ nhân nổi tiếng đất Việt để bày trên bàn làm việc, hoặc treo một bộ 03 tranh khoảng 1,000,000 VNĐ với màu sắc xanh đỏ vàng ở trên bức tường phòng làm việc. Còn với 2,000,000 VNĐ, mỗi gia đình/căn hộ đã có thể có một bức tranh tầm trung tương đối, có thể treo ở phòng khách, phòng ngủ, thậm chí là phòng ăn với các chủ đề tình yêu, gia đình, phong thủy, hoa quả tự nhiên v.v... Các cơ quan ngoại giao đoàn, các ông chủ Tập đoàn thì hoàn toàn có thể hài lòng với các bức Monalisa, Bữa ăn cuối cùng của Chúa JESU, hay một góc rừng New Zeland lặng lẽ với cái giá của những người có thu nhập rất cao.

Chúng tôi đến xưởng vẽ của bác Quốc Sự và thấy khách hàng đang đặt bác rất nhiều tranh, là các ảnh người thân, cảnh tự nhiên, hoặc vật nuôi mà họ yêu quý. Nhìn thợ của bác miệt mài bên khung vẽ, nhìn cách họ tạo ra một sản phẩm nghệ thuật không thể thay thế, chúng tôi cầu chúc ngành thêu tay nghệ thuật của Việt Nam sẽ mãi bền vững và tinh lọc để trường tồn.

Công ty Cổ phần Sản xuất và Xúc tiến thương mại Pantala Việt Nam
Địa chỉ: Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam
Copyright © 2016 Pantala Việt Nam. All Rights Reserved
Showroom
Phòng tranh 1: Lý Quốc Sư, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội
Phòng tranh 2: Nguyễn Thái Học, Q.Ba Đình, Tp.Hà Nội

(*)Việt Xưa tự hào là đại diện ủy quyền thương mại chính thức của các cơ sở thêu tay truyền thống hàng đầu Việt Nam*

097 66 51 555
024 22 68 3579