Tranh thêu rất kén người xem

Đến thăm Nhà thêu Xuân Nguyên, chúng tôi được gặp nghệ nhân Hà Nội -  Lê Văn Nguyên và phòng tranh thêu của ông. Không chỉ có hai cửa hàng tranh trên các phố chính của Hà Nội, ông Nguyên còn có gallery tranh riêng ngay chính tại nhà mình, thôn Khoái Nội, xã Thắng Lợi huyện Thường Tín.

Ông Nguyên cho biết, hiện ông đang tham gia tích cực trong Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam cũng là Chủ tịch hội nghề thêu truyền thống Thường Tín. Giống như các nghệ nhân thêu tay khác, ông Nguyên có một bề dày thành tích trong nghề. Chúng tôi, ngoài việc được xem phòng tranh, còn được ông mời vào thăm phòng trưng bày các bằng khen và phần thưởng của ông, được đặt trang trọng ở tầng 3 của toà nhà. Ông Nguyên tâm sự, để chung tay giúp đỡ hội.... và các thợ thêu trong làng, ông cũng đã tham dự nhiều cuộc hội thảo, nhiều hội chợ trong nước, quốc tế để tìm cách mở rộng thị trường tranh thêu cho Làng nghề Thêu Việt Nam. Thêu là nghề kén người xem. Một bức tranh, nếu đúng thị hiếu người xem thì có thể được ghi nhận và trả giá rất cao. Nhưng nếu gặp người không hiểu về thêu tay, hoặc không hiểu được lịch sử hoặc câu chuyện, bối cảnh trong bức tranh đó, thì tranh cũng khó bán. Tranh thêu tay Việt, theo chúng tôi nhận định, là đẹp và giá trị hơn tranh thêu máy hoặc tranh thêu chữ thập rất nhiều. Nhưng do hai phong cách thêu này đơn giản hơn, rẻ hơn về công sức và chi phí, nên loại tranh này ngày đang cạnh tranh gay gắt với tranh thêu tay.

Nghệ nhân Nguyên đã khuyến khích chúng tôi khi biết nhóm đang mở và phát triển một website và fanpage ARTEMBROS nhằm tạo kênh tiêu thụ tranh thêu tay online, ship hàng tới tân nhà cho người dùng. Ông đã chia sẻ với chúng tôi nhiều kinh nghiệm thú vị, độc đáo, mà chỉ ở nghề thêu, người ta mới trải nghiệm được. Chuyến thăm đã để lại nhiều câu hỏi và nhiều dấu ấn trong lòng người khách thăm. ARTEMBROS thực sự quyết tâm trở thành cầu nối giữa các thợ thêu, làng thêu tay với người tiêu dùng Việt.

Công ty Cổ phần Sản xuất và Xúc tiến thương mại Pantala Việt Nam
Địa chỉ: Thắng Lợi, Thường Tín, Hà Nội, Việt Nam
Copyright © 2016 Pantala Việt Nam. All Rights Reserved
Showroom
Phòng tranh 1: Lý Quốc Sư, Q.Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội
Phòng tranh 2: Nguyễn Thái Học, Q.Ba Đình, Tp.Hà Nội

(*)Việt Xưa tự hào là đại diện ủy quyền thương mại chính thức của các cơ sở thêu tay truyền thống hàng đầu Việt Nam*

097 66 51 555
024 22 68 3579